Thời đại công nghệ phát triển khiến cuộc sống hiện đại nhiều đã mang lại cho con người nhiều tiện ích. Tuy nhiên, đôi khi chính sự hiện đại cũng đặt chúng ta vào những tình huống thật khó xử trước rất nhiều sự lựa chọn. Trong vấn đề nấu nướng cũng vậy, các bà nộị trợ ngày nay hẳn đã phải đau đầu khi phải đi tìm mua bếp nấu mới bởi có quá nhiều lựa chọn các loại bếp như: bếp điện, bếp gas hay bếp từ. Mỗi loại bếp này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Đó là chưa kể đến hàng chục các nhãn hàng với kiểu dáng và giá thành làm bạn thêm rối trí. Sau đây An Thịnh xin chia sẻ vài kinh nghiệm lựa chọn cần thiết để biết được loại bếp nào thực sự thích hợp với cách nấu nướng và túi tiền của gia đình mình.
Bếp điện, bếp từ và bếp gas

Bếp điện, bếp từ và bếp gas

1. Năng lượng sử dụng

Việc đầu tiên trong quá trình lựa chọn bếp là nên sử dụng bếp tiêu thụ loại năng lượng nào?  Trong khi các bếp nấu bằng điện đã từng khiến các bà nội trợ giật mình mỗi khi nhìn hóa đơn tiền điện cuối tháng thì bếp gas là 1 nguồn năng lượng tương đối rẻ nhưng không an toàn và nấu ăn rất nóng bức vào mùa hè, còn chưa kể đến với giá cả leo thang của nhiên liệu khí đốt đây cũng là một điểm đáng lưu ý trong tương lai. Các loại bếp từ cũng sử dụng điện nhưng với công nghệ cảm ứng từ trực tiếp biến đổi điện năng thành nhiệt năng qua đáy nồi nấu chín thức ăn chứ không làm nóng bề mặt bếp hay dụng cụ cấu nướng (nồi, xoong, chảo) nên hiệu suất của bếp từ cao hơn hẳn các loại bếp khác. Trung bình hiệu suất sử dụng năng lượng của bếp từ lên tới 90% so với 70% của bếp điện và 45% của bếp gas. Tuy nhiên một mẹo nhỏ khi bạn đi mua bếp là hãy nhìn vào biểu tượng năng lượng (Energy) với chữ A (tiêu chuẩn cao nhất Châu Âu, thấp nhất là G) hoặc các ngôi sao đánh giá hiệu suất tiêu hao năng lượng( tiêu chuẩn Mỹ) trên mặt bếp.

Các loại bếp đến từ các thương hiệu cao cấp luôn được đánh giá theo những tiêu chuẩn chung này: với tiêu chuẩn Châu Âu càng cao (loại A hoặc loại A+) hoặc các ngôi sao càng nhiều hiệu suất của bếp càng cao và càng tiết kiệm điện.

2. Thẩm mỹ và vệ sinh

So sánh mặt thẩm mỹ thì có vẻ bếp gas và bếp điện kém ưu thế hơn bếp từ. Với bề mặt phẳng và bóng láng, các bếp từ và điện thường phù hợp với các căn bếp hiện đại, mang phong cách đơn giản, đồng thời cũng giúp cho việc vệ sinh bếp được thuận tiện hơn nhiều so với bếp gas, loại bếp này rất phù hợp với không gian bếp hiện đại và sang trọng. Tuy nhiên các bếp ga thường mang lại cảm giác ấm cúng, cổ điển đối với các căn bếp mang phong cách hoài cổ.

3. Giá Thành

Chúng ta thường nghe câu: tiền nào thì của lấy. Với ưu thế vượt trội về hiệu suất, độ an toàn cao cũng như sự thuận tiền khi sử dụng và vệ sinh, Giá thành của các bếp điện từ thường cao gấp 2-3 lần bếp ga và bếp điện. Ngoài ra. Để sử dụng bếp từ cần có những dụng cụ nấu nướng có từ tính ở mặt đáy ( Các loại xoong , nồi dành cho bếp từ). Tuy nhiên tuổi thọ cũng như mức độ tiết kiệm năng lượng lại vượt trội hơn rất nhiều.

Trên đây là vài ý kiến nho nhỏ cũng như kiến thức về 3 loại bếp phổ biến hiện nay để các mẹ có sự so sánh dõ dệt giữa các loại bếp, có sự lựa chọn tốt nhất cho sản phẩm phù hợp với gia đình mình.

Xem thêm các sản phẩm bếp từ munchen, bếp từ giovani tại bepanthinh.com

Bài viết được tổng hợp bởi Nguyễn Đóa