Bếp từ  sử dụng bằng điện nên khiến nhiều người ái ngại về mức phí chi tiêu tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên biết rõ được tính chất của bếp từ cũng như cách sử dụng hợp lý sẽ giải quyết được những ái ngại trên. Bài này cata-home.net sẽ hướng dẫn cho bạn mẹo nhỏ để giảm điện năng tiêu thụ khi dùng bếp từ.

Không nên nấu ăn ở nhiệt độ cao quá lâu

Bếp từ có tính năng cho phép người sử dụng điều chỉnh nhiệt độ theo từng món ăn phù hợp. Nhiệt độ càng cao thì thức ăn càng nhanh chín. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ cũng tăng lên, nhất là đối với các loại bếp hồng ngoại, sức nóng sẽ tỏa ra bên ngoài nhiều sẽ làm hao phí năng lượng hơn. Chỉ nên sử dụng mức nhiệt tối đa khi nấu thức ăn cần nhiệt độ cao trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Với các loại thức ăn thông thường, nên để mức nhiệt trung bình, khi nấu sôi thì giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất.

 

Sử dụng nồi chảo phù hợp

Chất liệu nồi là một trong những nhân tố quyết định đến việc làm thức ăn chín nhanh hay lâu. Nên sử dụng các loại dụng cụ nấu có đáy dày làm bằng gang hoặc Inox để truyền nhiệt nhanh, đều, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Với bếp từ từ, nồi bắt buộc phải có đáy từ tính như Inox, sắt không gỉ mới có thể sử dụng được.

Tham khảo mẫu bếp từ âm hiện đại tiết kiệm năng lượng: Bếp từ Arber AB-375

trao

Kiểm tra mọi thứ trước khi điều chỉnh nhiệt độ

Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên, như vậy sẽ làm hao phí điện năng. Thay vì thế, kiểm tra nồi đã đặt đúng vị trí hay chưa rồi chỉnh nhiệt độ sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu sẽ giúp bạn một phần nào tiết kiệm năng lượng và thời gian nấu.

Sử dụng nồi có đáy hình tròn

Nồi có đáy hình tròn và độ rộng lớn hơn vòng lửa của bếp khoảng 2cm sẽ thu được mức nhiệt hiệu quả nhất vì nhiệt được tập trung vào đáy nồi, làm nóng đều và nhanh chóng.

Sử dụng nồi áp suất, nồi ủ cho các món ninh hầm
Nồi áp suất và nồi ủ là loại nồi tiết kiệm năng lượng nhất khi chế biến các món cần nấu lâu như ninh và hầm. Nhất là đối với nồi ủ, chỉ cần nấu chín khoảng 15-20 phút trên bếp từ, sau đó đặt vào nồi ủ, thức ăn sẽ tự chín dưới nhiệt độ cao và giữ chất dinh dưỡng tốt. Nhờ vậy, điện năng tiêu thụ có thể giảm tới 85%.

Tắt 5 phút trước khi món ăn chín hoàn toàn

Bếp từ khác bếp gas ở chỗ khi nhấn nút Off trên bếp, điện năng không dùng đến nữa, nhưng nồi sẽ hạ nhiệt dần dần, khoảng 5 phút bếp mới tắt hẳn, lúc đó thức ăn cũng vừa chín tới. Nên nhớ chỉ tắt bằng nút Off trước, đợi cánh quạt tản mát dừng chạy rồi mới rút điện ra.

Tham khảo các mẫu bếp từ Cata, Chefs,….tại http://bepanthinh.com.vn/